Máy khoan bàn là gì? Cấu tạo và công dụng của máy khoan bàn

1. Máy Khoan bàn là gì? Định nghĩa Máy Khoan bàn.

Máy Khoan Bàn (Bench Drilling Machine) là loại Máy Khoan có kích thước nhỏ hơn so với các loại Máy Khoan khác. Máy Khoan bàn được thiết kế để khoan các phôi nhẹ. Máy Khoan bàn được chia làm hai loại, bao gồm loại điều khiển thủ công và loại tự động. Máy Khoan bàn thủ công được trang bị một tay cầm điều khiển, cho phép điều chỉnh hoạt động của mũi khoan cho mỗi lần nhấn. Trong quá trình này, người vận hành giữ phôi bằng tay, để đảm bảo cho sự vận hành của công việc. 

Máy Khoan bàn thương hiệu WDDM

1.1. Máy Khoan bàn thủ công:

Tính năng chính của Máy khoan bàn thủ công nằm ở kỹ thuật kẹp phôi. Trên Máy khoan bàn thủ công, phôi được cố định bằng gá đỡ dụng cụ. Thêm vào đó, người vận hành đứng trước máy và cố định phôi bằng tay trong quá trình vận hành. Ngoài ra, tay còn lại của người vận hành còn chịu trách nhiệm xoay bánh đà để điều khiển chuyển động của dụng cụ. Do phương pháp thủ công yêu cầu người vận hành phải xử lý toàn bộ quá trình nên môi trường làm việc là vô cùng quan trọng đối với người sử dụng máy.

1.2. Máy Khoan CNC:

Trong trường hợp kỹ năng của người vận hành bị hạn chế, Máy khoan CNC sẽ là một lựa chọn thích hợp. Khoan là một loạt các chuyển động phức tạp và hoạt động được thực hiện dưới sự kiểm soát số đảm bảo quá trình hoạt động được thông suốt. Những Máy khoan CNC hiện đại được kiểm soát bởi hệ thống điều khiển số được thiết kế để khoan các vật liệu cứng. Khả năng chịu tải lớn làm cho phương pháp hạt động này phổ biến trong công việc khoan những chi tiết lớn và hạng nặng.
Nguyên lý làm việc của Máy Khoan CNC không khác so với Máy Khoan bàn thủ công nhưng khác nhau về cấu tạo máy. Máy Khoan CNC được trang bị cơ chế khoan tự động cho phép máy hoạt động mà không cần giám sát. Bên cạnh đó, với tính năng đa nhiệm và khả năng khoan lặp đi lặp lại, loại hình này có thể đạt được độ phức tạp và chất lượng trên sản phẩm mà nó tạo ra. 
Nhìn chung, so sánh giữa Máy Khoan thủ công và Máy Khoan CNC, các thông số đặc biệt chính là khả năng chịu tải và tính linh hoạt. Do thiết kế của máy, Máy khoan CNC chắc chắn có khả năng chịu tải lớn hơn Máy Khoan thủ công.
Khi nói tới khả năng làm việc, Máy Khoan CNC không chỉ khoan được lỗ nhỏ mà còn có khả năng gia công trên các Máy móc phức tạp như Khoan lỗ sâu. Ngoài khả năng khoan, chiếc Máy này còn có khả năng phay, doa, tiện … đó là lý do vì sao nó là một trong những chiếc Máy khoan thông dụng ở thời điểm hiện tại. 

 

Video Các bộ phận của Máy Khoan bàn

1.3. Máy Khoan bàn tốc độ cao:

Một số Máy Khoan bàn còn có trục chính tốc độ cao để nâng cao Khả năng Khoan của Máy. Trục chính tốc độ cao của loại máy này có tốc độ quay vòng/ phút cao, có nghĩa là Máy khoan bàn sẽ phải quay với tốc độ cao trên mỗi phút. Đối với nhiệm vụ khoan phức tạp hay khoan trên vật liệu kim loại cứng, máy khoan bàn tốc độ cao sẽ là lựa chọn phù hợp. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Máy khoan bàn tốc độ cao có khả năng xử lý nhiều quy trình khoan lỗ khác nhau.

1.4. Cấu tạo Máy Khoan bàn Được phát triển từ thiết kế của Máy Phay:

Máy khoan bàn đã phát triển từ thiết kế của Máy phay vào đầu thế kỷ 20, ngày nay nó dẫn đến sự phát triển của các trung tâm Gia công sản xuất, có thể thực hiện nhiều kỹ thuật khác nhau trên cùng một máy. Các trung tâm gia công này xử lý các quy trình khoan tốc độ cao với khả năng tự động hóa trong vận hành và là lựa chọn lý tưởng của những nhà sản xuất chuyên gia công phôi nhẹ. 

Ngoài ra, Máy Khoan bàn còn được chia làm hai loại bao gồm Máy khoan bàn (Bench drilling Machine) và Máy Khoan đứng (Pillar drilling machine, Upright drilling machine). Hai loại Máy này có rất nhiều kích cỡ nhưng cùng chung một mục đích.
Máy  khoan bàn, như đã đề cập ở trên là loại máy có kích thước nhỏ hơn do đó chịu tải nhẹ hơn. Máy khoan bàn có hai loại là dạng thủ công và tự động (Máy khoan CNC), thích hợp để khoan những lỗ khoan nhỏ. Đối với Máy Khoan đứng, chúng là dạng tự đứng mà không cần sự hỗ trợ của bàn làm việc. Trên máy khoan đứng, có thể thực hiện gia công những phôi lớn và nặng hơn đồng nghĩa với khả năng chịu tải lớn hơn.

2. Cấu tạo của Máy Khoan bàn:

Các Bộ phân chính của Máy Khoan Bàn: Chân đế, cột, đầu khoan và trục chính.

 

Cấu tạo Máy khoan bàn 


Chân đế: Chân đế được làm bằng gang có thể được đặt trên ghế, bệ hoặc trên sàn tùy theo thiết kế. Chân đế có thể chịu được rung động trong quá trình làm việc. Chân đế có thể được gắn trên băng ghế hoặc trên sàn nhà. Chân đế hỗ trợ các bộ phận khác của máy trên đó.
Cột: Cột đứng thẳng đứng ở cuối chân đế. Nó hỗ trợ bàn làm việc và đầu khoan. Đầu khoan có Trục khoan và Động cơ truyền động ở hai bên cột.
Bàn làm việc: Bàn làm việc được gắn trên cột thẳng đứng và có thể điều chỉnh lên xuống trên đó. Bàn làm việc có khe chữ “T” dùng để giữ phôi gia công hoặc được dùng để giữ bất kỳ thiết bị giữ phôi nào khác. Bàn làm việc có thể điều chỉnh theo chiều dọc để phù hợp với chiều cao của các phôi khác nhau và được kẹp khi có nhu cầu.
Đầu khoan: Đầu khoan được gắn ở đỉnh của cột. Trục khoan và động cơ truyền động được kết nối bằng đai chữ V hoặc puly hình nón. Truyền động được truyền tới trục chính bằng dây đai. Bánh răng được gắn vào tay cầm ăn khớp với giá đỡ trên tay áo của trục chính để cung cấp cho mũi khoan lượng năng lượng nạp cần thiết. Không có sắp xếp nguồn điện trong chiếc máy này. Trục chính quay với tốc độ từ 50 đến 2000 vòng/ phút.
Trục chính: Có phương di chuyển thẳng đứng, điều khiển mũi khoan lên xuống để khoan vào bề mặt vật liệu.
Thông số Kỹ thuật của Máy Khoan Bàn cần lưu ý:
-    Khả năng khoan tối đa.
-    Kích thước phôi lớn nhất có thể định tâm dưới trục xoay.
-    Đường kính của bàn làm việc.
-    Hành trình tối đa của trục chính.
-    Số lượng, phạm vi tốc độ trục chính và nguồn cấp phôi.
-    Số côn của trục khoan.
-    Diện tích sàn cần thiết.
-    Trọng lượng của máy.
-    Điện áp đầu vào.

3. Nguyên lý làm việc của Máy Khoan Bàn:

Máy Khoan là một trong những Máy quan trọng nhất trong xưởng. Nó được thiết kế để tạo ra một lỗ hình trụ có đường kính và độ sâu cần thiết trên phôi kim loại. Mặc dù các lỗ có thể được khoan bằng nhiều loại máy khác nhau, Máy khoan bàn được thiết kế đặc biệt để khoan lỗ và các thao tác tương tự như doa hay taro. Công việc Khoan lỗ có thể thực hiện với chi phí thấp trong khoảng thời gian ngắn hơn nếu sử dụng Máy khoan.
Khoan có thể được gọi là hoạt động tạo ra một lỗ hình trụ có đường kính và độ sâu cần thiết bằng cách loại bỏ kim loại bằng hành động quay của mũi khoan. Dụng cụ cắt được gọi là đầu mũi khoan được gắn vào trục chính của Máy Khoan. 
Một dấu vết lõm được đánh dấu vị trí cần thiết với một cái dùi. Mũi khoan xoay được gắn tại vị trí đó và quá trình làm việc bắt đầu. Các lỗ sẽ được khoan tới một vị trí sâu cần thiết. 
Về nguyên lý làm việc của Máy Khoan bàn, khi động cơ được cấp điện, trục chính sẽ quay truyền động cho pully gắn với nó cũng đồng thời quay. Ở đầu kia, một ròng rọc nữa cũng được gắn và được đảo ngược để tăng hoặc giảm tốc độ của chuyển động quay. 
Một dây đai chữ V được đặt giữa các puli để truyền lực. Ở đây, một dây đai chữ V được dùng để thay dây đai phẳng, được dùng để tăng hiệu năng năng lượng.
Mũi khoan tại mâm cặp sẽ quay và được kết nối vào trục chính. Khi Pully quay, trục chính cũng sẽ quay và khiến mũi khoan quay. 
Bây giờ, bằng cách quay cánh tay, trục chính di chuyển lên xuống theo phương thẳng đứng để cấp phôi và đầu mũi khoan được dùng để tạo lỗ trên vật liệu được kẹp trong ê tô máy.

4. Cơ chế Truyền động của Máy Khoan Bàn:

Cơ chế Truyền động này được dựa trên cơ chế Thanh răng và Bánh răng cưa. 


 
Cơ chế thanh răng và bánh răng ở Máy Khoan Bàn.

Khi bánh đà được quay, nó sẽ chuyển đổi chuyển động quay thành chuyển động tuyến tính nhờ thanh răng và bánh răng. 
Thiết lập bao gồm Thanh răng (Có rãnh nhỏ), Bánh răng, Mâm cặp và Mũi khoan. Đầu Mũi khoan được đặt trong Mâm cặp và Mâm cặp được nối với thanh răng. Khi Bánh đà quay bánh răng cũng sẽ quay, vì bánh răng được gắn với thanh răng nên nó sẽ biến chuyển động quay thành chuyển động tuyến tính khiến Mũi khoan khoan vào vật liệu cứng. Do đó, nó sẽ gọi là Cơ chế Thanh răng và Bánh răng.

 5. Công dụng của Máy Khoan bàn:

Máy Khoan bàn là loại Máy khoan cỡ nhỏ, đặt ở trên bàn dùng để gia công những chi tiết nhỏ và phôi nhẹ có đường kính không quá 16 mm. Truyền động chính là truyền động Puly đai truyền có thanh răng cho vận tốc cao. Sản phẩm được sử dụng nhiều trong ngành Cơ khí chính xác.

Ứng dụng của Máy Khoan bàn:
-    Công nghiệp Vũ trụ.
-    Công nghiệp nặng.
-    Công nghiệp Ô tô.
-    Ngành năng lượng.
-    Công nghiệp Quốc phòng.
-    Dầu và Gas.
-    Các ngành khác.

6. Ưu điểm của Máy Khoan Bàn:

 - Tốc độ khoan cao.
- Sản lượng cao.
- Tính linh hoạt cao.
- Ít phải bảo trì và giá thành hợp lý.
- Lỗ khoan không bị lệch tâm dù khoan sâu.
- Xác suất xảy ra an toàn lao động thấp.
- Dãy cấp tốc độ rộng tùy theo cấp Pully.
- Có thể mở rộng thêm chức năng Ta-rô.
- Bước tiến cắt phôi đều.
- Một người công nhân có thể đứng nhiều máy (nếu chọn dòng Auto Feed).
- Có dòng sản phẩm tốc độ cao khi khoan mũi nhỏ.

7. Các Hoạt động khác được thực hiện bởi Máy Khoan Bàn:

   Hoạt động Khoan (Drilling Operation)
-    Hoạt động doa (Boring Operation)
-    Hoạt động khoét lỗ (Reaming Operation)
-    Khoét miệng cạnh lỗ vuông (Couter boring Operation)
-    Khoét miệng chữ V (Countersinking Operation)
-     Hoạt động Taro (Tapping Operation)
-    Hoạt động Khỏa mặt đầu (Spot facing Operation)
-    Hoạt động Khoan lấy lõi (Trepanning Operation)
-    Hoạt động Chuốt (Honing Operation)

8. Các loại Máy Khoan khác:

Máy khoan được Sản xuất với nhiều loại và Kích thước khác nhau tùy theo loại hoạt động, lượng ăn phôi, độ sâu cắt, tốc độ trục chính, phương pháp chuyển động và yêu cầu độ chính xác. Các loại Máy Khoan khác nhau bao gồm:
-    Máy Khoan Cầm tay
-    Máy Khoan bàn
-    Máy Khoan đứng
-    Máy Khoan cần
-    Máy Khoan nhiều trục chính
-    Máy Khoan nhiều đầu
-    Máy Khoan lỗ sâu

Máy Khoan Cầm tay (Portable drilling machine):
Máy Khoan cầm tay có thể được mang đi và sử dụng ở mọi nơi trong xưởng. Máy Khoan cầm tay được sử dụng để Khoan lỗ trên phôi ở bất kỳ vị trí nào mà máy khoan tiêu chuẩn không thể thực hiện được. Toàn bộ kết cấu khoan nhỏ gọn nên có thể mang đi bất cứ đâu. Loại Máy này thường dùng cho công nghiệp chế tạo Ô tô. Động cơ Máy khoan cầm tay là loại phổ biến.
Máy Khoan bàn (Bench drilling machine):
Máy Khoan bàn được thiết kế để khoan các lỗ nhỏ với tốc độ cao và thực hiện trong các công việc gia công trên phôi nhẹ. Điều quan trọng là Máy Khoan bàn khoan được các lỗ nhỏ với tốc độ cao và được cấp phôi bằng tay. Đế của máy được gắn lên bàn làm việc hoặc trên sàn bằng bu lông hoặc đai ốc. Máy Khoan bàn có thể Khoan được các lỗ lên tới 15.5 mm. Máy Khoan bàn được cấp phôi bằng tay. Người vận hành có thể cảm nhận được quá trình khoan do vận hành bằng tay. Một Máy Khoan bàn bao gồm: Chân đế, Cột, Bàn làm việc, Trục chính, Đầu Khoan và Kết cấu làm việc.
Máy Khoan đứng (Pillar drilling Machine):
Máy Khoan đứng được thiết kế để khoan các phôi, chi tiết có kích thước trung bình mà Máy khoan bàn không thể thực hiện được. 
Mặc dù trông giống Máy Khoan bàn, Máy Khoan đứng có thể khoan các Lỗ có đường kính tới 50 mm. Để khoan các công việc khác nhau, Máy được cung cấp rất nhiều trục chính tốc độ và ăn phôi.
Máy Khoan cần (Radial Drilling Machine):
Máy Khoan cần được thiết kế để khoan cà gia công các Phôi, chi tiết có kích thước trung bình đến lớn. Máy Khoan cần có một cột tròn và nặng được gắn trên một đế lớn. Cột tròn hỗ trợ một cánh tay hướng tâm có thể nâng lên hạ xuống được cho phép bàn làm việc gia công các phôi hay chi tiết có chiều cao khác nhau. Cánh tay hướng tâm có chứa đầu khoan có thể trượt tới bất kỳ vị trí nào. Đầu khoan được cấu tạo để trượt trên cánh tay hướng tâm. Máy được đặt tên như vậy cũng vì lý do này. Máy Khoan cần bao gồm các bộ phận: Chân đế, Cột, Cánh tay hướng tâm, Đầu khoan và Cơ chế hoạt động.
Máy Khoan nhiều đầu (Multi-Spindle Drilling Machine):
Máy này được dùng để khoan đồng thời nhiều lỗ trên phôi và để tái tạo những lỗ giống nhau trên phôi. Một máy khoan nhiều đầu có vài trục chính. Một động cơ duy nhất sử dụng bánh răng truyền động cho tất cả trục quay. Tất cả các trục chính giữ đầu khoan được đưa vào làm việc cùng một lúc. Khoảng cách giữa các trục chính có thể được điều chỉnh tùy theo vị trí mà các lỗ sẽ được khoan. Đồ gá được dùng để dẫn mũi khoan.
Máy Khoan Lỗ sâu (Deep-hole drilling machine):
Cần có một máy đặc biệt để khoan các lỗ sâu như: Nòng súng, trục chính hay thanh truyền.
Nên sử dụng chất làm mát khi sử dụng chiếc máy này.

9. Phụ kiện Máy Khoan bàn:

Công việc phải được giữ chắc chắn trên bàn làm việc trước khi tiến hành gia công phôi trên đó. Vì đầu mũi khoan khi quay tạo ra một lượng mô-men xoắn rất cao nên công việc không nên cầm bằng tay. Nếu phôi không được giữ bằng thiết bị giữ thích hợp nó sẽ quay cùng với máy và gây ra thương tích cho người điều khiển cũng như hỏng hóc máy móc.

Các Thiết bị giữ phôi là Phụ kiện Máy Khoan bàn không thể thiếu. Các Thiết bị giữ phôi được dùng trong Máy Khoan bàn là:
-    Gá kẹp (Drill vise)
-    Bu lông hình chữ T và kẹp (“T” bolt and clamp).
-    Khối đỡ hình cầu thang (Step block).
-    Khối đỡ chữ V (V-block).
-    Tấm đỡ góc (Angle plate).
-    Đồ gá (Drill jigs).

 Các Công cụ cắt là phụ kiện Máy khoan bàn không thể thiếu. Các công cụ cắt được dùng trong Máy Khoan bàn là:
-    Mũi Khoan (Drill).
-    Mũi doa (Reamer).
-    Mũi khoét vuông (Counter bore).
-    Mũi khoét V (Countersink).
-    Mũi taro (Tap).
Mũi khoan: 
Mũi khoan là công cụ được sử dụng để khoan trên vật liệu là kim loại cứng. Một rãnh xoắn ốc được gọi là “ren” bị cắt dọc chiều dài mũi khoan. Các loại mũi khoan khác nhau bao gồm:
- Mũi khoan đáy bằng (flat drill).
- Mũi khoan ren thẳng (straight flute drill).
- Mũi khoan xoắn ruột gà (Twist drill).
- Mũi khoan trung tâm (center drill).
Mũi khoan xoắn (Mũi khoan xoắn ruột gà) là công cụ hay gặp trong các xưởng cơ khí. Loại mũi khoan này được làm từ thép gió (HSS) hay thép cao carbon. Có hai loại mũi khoan xoắn là Mũi khoan xoắn chuôi thẳng và Mũi khoan xoắn chuôi côn. Đường kính của mũi khoan xoắn chuôi thẳng nằm từ 2-16 mm. Chuôi côn trên các mũi khoan có đường kính lớn hơn.
Mũi doa:
Công cụ để mở rộng và hoàn thiện lỗ khoan đã khoan trước đó được gọi là mũi doa. Nó là một mũi cắt rãnh nhiều răng và loại bỏ lượng vật liệu nhỏ hơn. Mũi doa tạo lỗ hoàn hảo và kích thước chính xác.
Mũi khoét vuông:
Một mũi khoét vuông là công cụ cắt nhiều răng được sử dụng để mở rộng phần trên cùng của lỗ khoan trên máy trước đó. Mũi khoét vuông có có thể thẳng hoặc xoắn ốc. Công cụ này được sử dụng để gia công các kim loại mềm hơn như đồng thau và nhôm và những lỗ nông.
Mũi doa xoắn ốc được sử dụng cho những lỗ khoan dài hơn.
Mũi khoét V: Một mũi khoét V có các cạnh cắt trên bề mặt hình nón. Nó có cấu trúc tương tự một mũi khoan trừ các góc trên cạnh cắt. Góc của mũi khoan thường sẽ là 60, 82 hay 90. Nó được sử dụng để mở rộng đỉnh của các lỗ hình nón.
Taro:
Mũi Taro tương tự như mũi khoan. Nó có 3,4 rãnh cắt dọc lõi. Mũi Taro tạo ren bên trong lỗ. Các rãnh trên ren tạo thành các cạnh cắt và nó là dụng cụ cắt đa điểm.

10. Phân loại Máy Khoan Bàn theo nguồn gốc xuất xứ:

Hiện tại ở Việt Nam có bán các loại Máy Khoan bàn Đài Loan, Máy Khoan Bàn Nhật Bản, Máy Khoan Bàn Trung Quốc và Máy khoan bàn Sản xuất trong nước.
Máy Khoan bàn Đài Loan được Á Châu nhập khẩu từ hãng Frejoth, Đài Loan.
Máy Khoan bàn Trung Quốc được nhập khẩu từ hãng WDDM của công ty ZHEJIANG XILING CO., LTD, có trụ sở tại Ôn Lĩnh, Chiết Giang, Trung Quốc.

11. Vì sao nên mua Máy Khoan bàn do Công ty Á Châu Phân Phối:

Công ty Á Châu chuyên Phân phối các Sản Phẩm Máy Khoan Bàn chính hãng. Các Sản phẩm Máy Khoan bàn được Công ty Á Châu nhập khẩu từ Thương hiệu Frejoth, Đài Loan và thương hiệu WDDM của hãng ZHEJIANG XILING, Trung Quốc.
Giá máy khoan bàn của hai thương hiệu này phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng của người Việt Nam và có chất lượng tốt.
Giá Máy Khoan bàn chi tiết sẽ được gửi tới khách hàng sau khi Quý khách hàng liên hệ.

12. Cam Kết Chất lượng - Chính sách bảo hành - Giá cả:

Cam kết Chất lượng: 
 Các sản phẩm Máy khoan bàn giá rẻ thương hiệu WDDM, Trung Quốc và Frejoth, Đài Loan được Công ty Cổ phần Công nghệ Á Châu nhập khẩu chính hãng.
Các sản phẩm có giấy Chứng nhận Sản phẩm của hãng, tem chống hàng giả.
  Sản phẩm đi kèm phụ kiện chính hãng có bảo hành.
Chính sách Bảo hành:
Các sản phẩm Máy khoan cần giá rẻ thương hiệu WDDM được Công ty Cổ phần Công nghệ Á Châu bảo hành trong 2 năm.
Công ty Cổ phần Công nghệ Á Châu hỗ trợ 100% tiền công lắp đặt cùng toàn bộ chi phí vận chuyển.
Khi có nhu cầu sửa chữa phát sinh, quý khách hàng sẽ được Công ty Cổ phần Công nghệ Á Châu hỗ trợ 24/7.
 Giá cả:
Giá Máy Khoan bàn và Thông số Máy Khoan bàn sẽ được gửi tới Quý khách hàng sau khi liên hệ. Quý khách hàng vui lòng nhấn VÀO ĐÂY hoặc gọi số  để nhận được Giá Máy Khoan Bàn chi tiết.

13. Một số Model Máy Khoan bàn có bán tại Việt Nam: