Sử dụng Máy mài hai đá cần lưu ý những điều gì?

Máy mài hai đá là một trong những dụng cụ cơ khí hữu dụng. Khi được thiết lập chính xác, bạn sẽ ngạc nhiên về sự hữu dụng của loại máy này, có thể mài từ dụng cụ mài tới làm tròn các đầu ren trên một bu lông cắt. Chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo để giúp bạn sử dụng hiệu quả nhất chiếc máy mài hai đá của mình.

1. Giữ bên cạnh một thùng chứa nước tiện dụng: 


2. Mài những chi tiết nhỏ một cách an toàn:  

Hầu hết mũi khoan và các công cụ cắt khác đều được làm từ thép tôi luyện. Khi thép trở nên quá nóng và chuyển sang màu đen xanh, nó đã quá nóng và cạnh không giữ được lâu. Để tránh làm hỏng cạnh của công cụ khi công cụ trở nên quá nóng, hãy đặt một chậu nước gần đó để làm nguội dụng cụ. Một kỹ thuật tốt là di chuyển dụng cụ dọc theo máy mài hai đá không quá vài giây. Sau đó nhúng vào nước mát. Nếu mép thép quá nóng và ngả màu, hãy mài cạnh trở thành thép tốt và bắt đầu lại từ đầu.

 
Giữ các chi tiết nhỏ bằng  kìm. Bằng cách này sẽ giữ cho ngón tay của bạn tránh chạm vào bánh mài của máy mài hai đá hay bị bỏng khỏi kim loại nóng. Việc làm này cũng khiến bạn kiểm soát chi tiết tốt hơn trong quá trình mài giũa.
 3. Tạo ra khối gỗ để tựa dao cụ cần mài:
 

 
Đây là cách an toàn để giữ dụng cụ một cách an toàn khi bạn sử dụng máy mài hai đá. Và loại bỏ ước đoán về việc tạo ra các góc xiên thích hợp. Đây là một khối gỗ ngắn có kích thước 2x4 inch có một đầu được gọt để tựa dụng cụ cần mài và một lỗ 1-1/4 inch để cố định dụng cụ cần mài. Tôi đã làm một cái để mài mũi khoan và một cái để mài lưỡi dụng cụ, một vài cái khác cho các dụng cụ tiện gỗ. Các nhãn đánh dấu trên khối gỗ có tên công cụ cho biết hộp gỗ nào dành cho công cụ nào. Đối với máy mài Delta có đường kính bánh mài 6 inch, một khối gỗ dài 5-1/2 inch và dụng cụ có kích thước 2x4 inch sẽ căn chỉnh dụng cụ bánh xe đúng góc cần mài. Đối với các máy mài để bàn khác, bạn cần điều chỉnh kích thước khối gỗ dùng để tựa dụng cụ. Chú ý góc khối gỗ để tựa không giống với góc xiên của dụng cụ. Để xác định góc khối tựa dụng cụ, hãy tắt máy mài và giữ xiên dụng cụ áp vào bánh mài. Góc của trục dụng cụ so với bàn làm việc là góc để tựa so với phần khối để tựa dụng cụ. 
 4. Cân nhắc mài ở tốc độ thấp:
 

Ngoại trừ các loại máy mài hai đá có tốc độ biến thiên, hầu hết các loại máy mài hai đá đều chạy ở tốc độ 3450 vòng/ phút. Nếu bạn cẩn thận và luôn giữ cho bánh mài luôn được mài mòn, những bánh mài tốc độ cao này sẽ luôn hoạt động tốt. Nhưng để mài các dụng cụ làm vườn hay một số dụng cụ khác, máy mài hai đá làm việc với tốc độ 1.750 vòng/ phút sẽ là lựa chọn tốt hơn. Mài ở tốc độ thấp làm giảm khả năng mép dụng cụ bị quá nóng. Một ưu điểm khác của mài tốc độ thấp là máy mài thường đi kèm các bánh mài trắng làm bằng oxit nhôm thích hợp cho việc làm sắc dụng cụ trong khi các bánh mài xám thường đi kèm với máy mài ở tốc độ cao.
 5. Làm sạch bánh mài thường xuyên: 

 
Làm sạch bánh mài mài giũa phần bề mặt của bánh mài, nhưng quan trọng hơn, nó tạo ra lớp mài mới có thể cắt hiệu quả hơn. Khi bánh mài được sử dụng, khoảng trống giữa bánh mài có thể bị tắc nghẽn, và bản thân bánh mài bị xỉn màu. Điều này dẫn tới việc đá mài trở nên quá nóng và làm chậm quá trình mài giũa vật liệu. Để làm sạch bánh mài như thế này, cần khởi động máy mài hai đá cho tới khi đạt tốc độ đầy đủ. Sau đó ấn dụng cụ làm sạch bánh mài vào bánh mài đang quay, giữ nó vuông góc với bánh mài. Chú ý đeo mặt nạ phòng bụi. Bụi oxit nhôm rất có hai với phổi của bạn. Vẽ một đường bút chì lên bánh mài trước khi bạn bắt đầu công việc cho phép bạn ước lượng liệu bạn đã mài giũa bánh mài đầy đủ chưa. Tiếp tục công việc cho tới khi đường kẻ bút chì biến mất.

6. Chú ý tia lửa xuất hiện phía trên máy mài hai đá:
 


Khi bạn mài đầu mũi khoan hay các dụng cụ khác, các tia lửa báo hiệu cho bạn rằng dụng cụ đã được mài sắc chưa. Khi cạnh dụng cụ bị cùn, tia lửa thường hướng xuống phía dưới. Nhưng khi cạnh dụng cụ trở nên sắc hơn, tia lửa hướng về phía đối diện với bạn. Khi điều này xảy ra, hãy cẩn thận khi mài nhiều hơn bởi cạnh sắc của dụng cụ sẽ khiến vật liệu trở nên quá nóng.

7. Đo góc mài cho chuẩn xác:
 


Đục và cách dụng cụ khác hoạt động tốt nhất nếu các cạnh của chúng được mài ở góc chính xác. Bạn có thể tìm online để tìm góc tối ưu cho bất cứ công cụ nào mà bạn đang mài. Hầu hết các loại đục gỗ thường được mài ở 25 độ với góc vát vi mô thứ cấp và và đối với lưỡi dao thì nên mài ở góc 30 độ. Việc đo góc cho phép bạn điều chỉnh giá đỡ dụng cụ ở góc mong muốn. Bạn có thể làm thước đo góc từ một miếng bìa mỏng hoặc sử dụng một thước đo góc không đắt. Đánh dấu trên tấm bìa một góc tính từ vị trí trung tâm của thước đo hình bán nguyệt tới vị trí cạnh bìa. Sau đó xoay thước đo hình bán nguyệt tới góc đo mong muốn so với cạnh miếng bìa. Vẽ một đường viền để đánh dấu cạnh bìa.  Cắt dọc đường kẻ để tạo ra một góc. Đừng quên tạo nhãn dụng cụ cho góc. Đặt miếng bìa lên giá đỡ dụng cụ và điều chỉnh góc của giá đỡ dụng cụ cho tới khi bánh mài gặp điểm giữa của góc đo được vẽ trên tấm bìa.

8. Nâng cấp Giá đỡ dụng cụ:


Những máy mài có giá tầm trung có giá đỡ dụng cụ phức tạp và khó điều chỉnh. Nếu bạn mài nhiều dụng cụ hoặc đơn giản chỉ muốn giá đỡ dụng cụ dễ điều chỉnh hơn. Cân nhắc nên mua giá đỡ dụng cụ độc lập. Có rất nhiều chủng loại, một số được chế tạo cho các loại công việc như mài dao tiện. Giá đỡ dụng cụ model Veritas này có hai chế độ định vị và điều chỉnh giá đỡ dụng cụ, có gắn đòn bẩy dễ dàng làm chặt. Bạn cũng có thể mua các loại dụng cụ đỡ cái đục hoặc lưỡi sắt.

9. Khiến máy mài hai đá có thể di chuyển được:

Với những xưởng cơ khí được trang bị tốt nhất cũng không có đủ không gian dành cho một chiếc máy mài hai đá. Một giải pháp tốt là gắn chiếc máy mài hai đá của bạn vào một chiếc bàn nhỏ để bạn có thể gấp lại và gấp lại khi bạn không cần. Ngăn đỡ máy mài là một nơi thích hợp để cất quần áo và kính bảo hộ. Hoặc bạn có thể tạo một ngăn kéo nhỏ để vừa với không gian bên dưới máy mài.

10. Đế di động dễ dàng tháo lắp:
 

 
Bạn có thể tạo một đế di động làm bằng gỗ để có thể dễ dàng thao tác với máy mài hai đá.

11. Cách đánh bóng dụng cụ:
 

Máy mài được trang bị bánh cước ở một đầu và bánh vải ở đầu bên kia hoặc cả hai bên được trang bị bánh vải để thích hợp cho việc làm sạch và đánh bóng. Bạn cũng cần một bộ bột đánh bóng. Bột đánh bóng được đánh dấu theo màu để chỉ ra độ mịn, từ thô đến rất tinh. Để sử dụng bánh xe đánh bóng, cầm lọ bột đánh bóng hướng vào bánh xe đang quay để truyền bột đánh bóng vào bánh xe, sau đó cầm dụng cụ cần đánh bóng hướng vào bánh xe đang quay để đánh bóng bề mặt.

12. Mài sắc lưỡi máy cắt cỏ của bạn:
 

Bạn có thể làm sắc lưỡi cắt cỏ bằng máy mài hai đá.

13. Mài an toàn:

 
Đeo kính bảo hộ có tấm chắn bên hoặc đeo tấm che mặt khi mài.
 
Bật máy mài hai đá lên và đứng sang một bên cho tới khi bánh xe đạt tốc độ tối đa. Bạn sẽ tránh được các mảnh vỡ nếu có vấn đề.
Kiểm tra xem bánh mài có bị nứt hoặc hư hỏng không. Trước khi bạn thay bánh mới, hãy treo nó bằng tuốc nơ vít qua lỗ chính giữa. Gõ nhẹ vào bánh mài bằng tay cầm bằng nhựa của tuốc nơ vít khác. Bánh mài sẽ kêu. Nếu bạn nghe tiếng thình thịch thay vào đó, bánh mài có lẽ sẽ bị nứt và không nên sử dụng.
Khi sử dụng bánh mài, đừng vặn quá chặt đai ốc. Vặn chặt quá có thể khiến bánh mài bị nứt.
Giữ nguyên vị trí tấm chắn lửa. Duy trì tỷ lệ 1/8 inch hay nhỏ hơn giữa bánh mài và giá đỡ dụng cũ.

14. Không phải tất cả các bánh mài đều giống nhau:
 

 
Chúng ta ta có hai dạng bánh mài nhôm ô xit. Một loại màu trắng và một loại màu xanh xám. Loại xanh xám cứng hơn và có thể mài lâu hơn. Tuy nhiên loại này dễ bị nóng hơn loại màu trắng. Bánh mài quá nóng dễ làm mềm thép. Còn bánh mài mềm hơn thì cần làm sạch thường xuyên hơn. Để đạt kết quả tốt nhất, nên sử dụng bánh mài 100-grit để mài các loại lưỡi đục.

15. Biết khi nào cần thay thế bánh mài:

Treo bánh mài lên bằng 1 chiếc tua nơ vít. Cầm một chiếc tuốc nơ vít khác và gõ phần tay cầm vào 4 góc của chiếc bánh mài. Nếu âm thanh phát ra đều giống nhau, bánh mài ổn định. Nếu âm thanh phát ra không giống nhau. Bánh mài bị nứt, cần thay thế.

Một số loại máy mài hai đá phổ biến tại Việt Nam:

Công ty Cổ phẩn Thương mại và Công nghệ Á Châu cũng cung cấp các models máy mài 2 đá của hãng Shinetools Đài loan và các dòng máy mài 2 đá Trung Quốc thương hiệu SEWO khác, quý khách có thể thăm tại: 

Máy mài hai đá Đài Loan bao gồm các models: GR-813GR-1003GR-1203GR-1001GR-811PR-713PR-931CN-831

Máy mài hai đá Trung Quốc bao gồm các models

+ Máy mài 2 đá để bàn: MD3212, MD3215, MD3220, M3225J, M3215, M3220, M3225J, M3215, M3220, M3225, M3230, M3230A, M3220 

Máy mài 2 đá dạng chân đế: M3020, M3025, M3025J, M3025 (1,5 kW), M3030, M3030A, M3035, M3040, M3030A

+ Máy mài 2 đá tích hợp hút bụi: MC3015, MC3015J, MC3020, MC3020J, MC3025, MC3025J, MC3015Z, MC3020Z, MC3025Z, MC3030, MC3030A, MC3035, MC3040, MC3330Z, MC3035Z, MC3040Z, MC3050Z, MC3060Z, MC3015B, MC3020B, MC3025B, MC3030AB, MC3030B, MC3035B, MC3040B, MC3050B, MC3060B 

Máy mài 2 đá kiểu truyền động: MT 3040, MT 3050, MT 3060​ 

+ Máy mài hai đá dạng hộp: MX 3015, MX 3020, MX 3025, MX3025 (1,5kW), MX3030, MX3030A, MX3035, MX3040.

+ Máy mài hai đá tích hợp chống nổ: MT 3040F, MT 3050F, MT 3060F.

+ Máy mài hai đá Shuimo Mill: M3020S, M3025S, M3030S, M3030AS, M3035S, M3040S, M3030AS.

+ Máy đánh bóng Inox: Máy đánh bóng để bàn/ dạng đế, Máy đánh bóng tích hợp hút bụi, Máy đánh bóng đứng tốc độ cao, Máy đánh bóng tích hợp chống nổ.


Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng Liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ Á CHÂU (ATT - JSC)

Địa chỉ Hà Nội: P.0903-A2, Vinaconex1, 289A Khuất Duy Tiến, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0836.029.594

Email: Sales.hn@machinetools.com.vn