So sánh Máy mài góc và Máy mài Hai đá

Hiện nay, trong nhiều ngành có định hướng thương mại, máy mài góc và máy mài hai đá là hai trong số những công cụ cơ khí được sử dụng nhiều nhất. Cả hai loại máy đều được biết tới bởi tính thực tế và hiệu quả khi thực hiện các công việc như mài, chà nhám và tạo hình vật liệu thế nhưng điểm khác biệt giữa hai loại máy mài này là gì? Hãy cùng chúng tôi phân biệt những điểm khác biệt giữa máy mài góc và máy mài hai đá.
 
Nói một cách ngắn gọn, máy mài góc là một loại máy mài cầm tay có gắn đĩa quay với tốc độ cao để cắt, chà nhám và đánh bóng phôi. Còn Máy mài hai đá là một loại máy được cố định trên bàn làm việc có hai viên đá mài tinh và mài thô. Máy mài hai đá chủ yếu được sử dụng để mài mũi khoan, dụng cụ cắt, lưỡi dao, các chi tiết kim loại không cần độ chính xác cao.

 
                                                               Một máy mài góc
 

1. Nguyên tắc làm việc:

 
- Máy mài góc:
 
Máy mài góc là một công cụ sử dụng điện cầm tay được sử dụng phổ biến cho các công việc mài, cắt và đánh bóng.
 
Máy mài góc thường được gắn một chiếc đĩa được dùng cho các công việc chà nhám, đánh bóng. Máy mài góc sử dụng một động cơ nhỏ (hoặc một hệ thống nén khí) được dùng để cung cấp năng lượng cho đầu bánh răng với một trục chính. Trên trục chính,  khi siết chặt đai ốccác đĩa máy mài góc khác nhau có thể được gắn chặt và tăng tốc. Khi bật máy mài, đầu bánh răng và đĩa được gắn chặt sẽ quay nhanh chóng và được áp dụng cho việc mài mòn vật liệu, mài hoặc đánh bóng. 
 
Bảo vệ cho người vận hành khỏi bị thương (bảo vệ khỏi những mảnh vụn bay trong không khí) là một bộ phận bảo vệ máy mài được gắn trực tiếp phía sau đầu bánh răng/ đĩa. Những loại đĩa khác nhau được thiết kế cho những nhiệm vụ khác nhau và thường được chế tạo để trở thành vật tư tiêu hao.
 
- Máy mài hai đá:
 
Nguyên lý hoạt động của máy mài hai đá tương tự như máy mài góc, nhưng không có khả năng cắt vật liệu.
 
Máy mài hai đá để bàn là một loại máy mài để bàn cố định, chủ yếu được dùng để mài, chà nhám và đánh bóng các loại vật liệu khác nhau. Thiết kế phổ biến nhất hiện nay là hai bánh mài được gắn vào một đầu bánh răng với động cơ nằm ở giữa. 
 
Khi bật máy mài hai đá, động cơ điện khởi động hai bánh mài và vật liệu được gia công. Rất giống máy mài góc, bánh mài trong trường hợp này có thể được thay thế để phù hợp với nhu cầu của người dùng mặc dù như đã đề cập, chúng được sử dụng để mài, chà nhám và đánh bóng.
 
                                                                            Một máy mài hai đá để bàn

2. Khả năng di chuyển:

 
Máy mài góc có thể di chuyển như một dụng cụ có tính di động. Nó thường được cung cấp điện hoặc khí nén và giới hạn khả năng di chuyển của mình tại vùng có cung cấp điện hoặc khí nén và thường được tính bằng chiều dài của dây điện hoặc ống dẫn khí. 
 
Có một số mẫu máy mài góc thay vì được cấp điện bởi nguồn điện thì dùng pin sạc. Tuy nhiên nên lưu ý nếu chuyển việc cấp điện từ nguồn điện sang pin sạc thì tuổi thọ của dụng cụ sẽ thấp đi.
 
Đối với máy mài hai đá, loại máy này không thể di chuyển mà hoàn toàn cố định. Máy mài hai đá thường được đặt cố định và được gắn chặt vào bàn làm việc hoặc giá đỡ nặng khiến bạn không thể mang nó đi khắp nơi nếu không sử dụng bánh xe. Chính vì lý do này, máy mài hai đá thường được coi là loại máy sàn đặt ở cửa hàng. 
 
Mặc dù không thể di chuyển, máy mài hai đá không phải là một loại máy móc hạng nặng và dễ dàng thay đổi vị trí đặt của nó chỉ với một ít nhân lực. 
 

3.  Công dụng của máy mài góc và Máy mài hai đá để bàn: 

 
- Máy mài góc:
 
Một máy mài góc có thể thao tác cho các công việc trên nhiều loại vật liệu như: Kim loại, gỗ, sứ, bê tông, nhựa, … Nói chung, chúng ta có thể thấy Máy mài góc được sử dụng trên các loại vật liệu trên cho các mục đích:
 
- Mài.
- Đánh bóng.
- Chà nhám.
- Cắt thanh thép, ốc vít, …
- Loại bỏ mối hàn.
- Sơn và loại bỏ rỉ sét.
- Máy mài hai đá:
 
Máy mài hai đá không có quá nhiều khác biệt về công dụng với máy mài góc. Cũng giống như máy mài góc, máy mài hai đá thường được sử dụng để mài giũa trên các loại vật liệu như: Kim loại, gỗ, sứ, bê tông và nhựa. 
Sau đây là một số Công dụng chính của máy mài hai đá: 
 
- Mài.
- Mài Công cụ tiện.
- Mài mũi khoan.
- Làm đứt gãy vát mép.
- Đánh bóng.
- Chà nhám.
Có thể sử dụng máy mài hai đá để cắt kim loại không?
 
Máy mài hai đá không được thiết kế để cắt kim loại vì chúng sử dụng các bánh mài rộng. Để cắt kim loại, cần sử dụng một bánh mài dẹt hoặc một lưỡi cưa. 
 
Trên máy mài hai đá, bạn có thể cắt các ốc vít hoặc thanh kim loại với diện tích cắt tương đối nhỏ (1/2 inch hoặc nhỏ hơn), sử dụng các góc nhọn của đá mài. Tuy nhiên, điều này rất tốn công sức hoặc nguyên liệu. 
Tốt hơn bạn nên cắt kim loại bằng máy mài góc hoặc máy mài khuôn có đĩa cắt.
 

4. Tính linh hoạt: 

 
Máy mài góc có độ linh hoạt tuyệt vời khi làm việc trên các thanh kim loại có kích cỡ khác nhau. Điều này khiến chúng trở thành một công cụ tuyệt vời để sử dụng trong các ngành công nghiệp như: Chế biến gỗ, đổ bê tông và gia công kim loại khi kích cỡ phôi kim loại thay đổi thường xuyên. Khi kích thước vật liệu thay đổi, người ta có thể thay đổi các đĩa máy mài có kích thước phù hợp hơn với công việc đang làm, nếu không, có thể sử dụng một chiếc máy mài góc khác. 
 
Máy mài góc có hàng loạt các loại đĩa có thể thay đổi phù hợp với các tính năng sử dụng như cắt, mài, chà nhám cũng như hàng loạt công cụ với các mục đích sử dụng khác. Ví dụ, một trong những đĩa máy mài góc hiện nay là đĩa lật. Nó không phải đá mài nhưng hoạt động vô cùng hiệu quả trong việc loại bỏ vật liệu. 
 
Ngoài ra, một điểm quan trọng khi sử dụng máy mài góc là nó cho phép làm việc ở bất cứ nơi nào có điện. 
 
Máy mài hai đá chắc chắn có nhiều tính năng hơn máy mài góc khi không hạn chế khả năng linh hoạt cũng như khả năng di chuyển hay công cụ có nhiều tính năng hơn. 
 
Mặc dù vậy, có rất nhiều loại bánh mài có sẵn (có độ thô, độ dày và chức năng khác nhau) giúp mở rộng các chức năng mài bao gôm làm bóng, chà nhám và cắt không thường xuyên.
 

5. Công tắc nguồn điện: 

 
Một sự phân biệt quan trọng khác là sử dụng nguồn điện để chạy động cơ của dụng cụ. Trong phần tính di động có đề cập tới phần này. 
 
Một Máy mài góc thường được cấp nguồn bằng một trong 3 phương pháp sau:
 
- Khí nén trong trường hợp máy mài góc sử dụng khí nén.
- Máy mài góc sử dụng cấp nguồn bằng điện có dây.
- Máy mài góc không dây chạy bằng pin.
Ngược lại, máy mài hai đá thường được cấp nguồn bằng điện.
 
Vậy nên sử dụng loại máy mài nào?
 
Câu trả lời phụ thuộc vào nhiệm vụ cụ thể của bạn, có thể căn cứ vào những lời khuyên sau để chọn ra loại máy mài phù hợp:
 
- Máy mài góc phù hợp nhất cho:
 
- Nếu tính di động của dụng cụ là điều cần thiết cho bạn, thì máy mài góc là một lựa chọn phù hợp. 
- Công việc đòi hỏi kỹ thuật chà nhám, mài mòn, đánh bóng hoặc cắt kim loại ứng dụng trong công việc hoặc làm việc tại nhà. Công việc đòi hỏi sự điều khiển bằng tay, độ chính xác cao và tính linh hoạt. 
- Làm việc trong nhà hoặc ngoài trời hoặc ở nơi không có nguồn điện. 
- Cho những người cần hoàn thiện các nhiệm vụ đa dạng với giá thành thích hợp. 
 
- Máy mài hai đá phù hợp nhất cho:
 
- Mài, chà nhám, làm sắc vật liệu một cách nhanh chóng. Phù hợp ứng dụng cho sử dụng Công nghiệp và ứng dụng cho khu dân cư.
- Làm các dự án đòi hỏi sự hiệu quả của dây chuyền sản xuất và mang tính lặp đi lặp lại.
Tóm lại, máy mài hai đá và máy mài góc đều là những công cụ hữu dụng và có thể thực hiện những công việc đa dạng khác nhau. Tùy vào tính chất công việc nên lựa chọn loại công cụ phù hợp nhất cho mình.
 
Thietbicokhi247
 
Công ty TNHH Thương mại Á Châu hiện phân phối các dòng Máy mài Hai đá của hai hãng Shinetool, Đài Loan và thương hiệu SEWO của hãng Hangzhou Linan WestLake Grinder Machine Factory, Trung Quốc
 
Để biết thêm thông tin Chi tiết về Sản phẩm vui lòng Liên hệ:
 
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ Á CHÂU (ATT - JSC)

Địa chỉ Hà Nội: P.0903-A2, Vinaconex1, 289A Khuất Duy Tiến, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0836.029.594

Email: Sales.hn@machinetools.com.vn