Cấu tạo và Công dụng của Máy Khoan từ

1. Máy Khoan từ là gì? Định nghĩa Máy Khoan từ:

Theo định nghĩa của Wikipedia, Máy khoan từ (Magnetic Drilling Machine) là loại Máy khoan cầm tay có đế từ tính (có thể là nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu). Đế máy khoan từ với lực hút cực mạnh giúp máy khoan từ dính chặt vào phôi đảm bảo quá trình làm việc không bị rung lắc, đảo mạnh. Máy khoan từ sử dụng các mũi khoan xoắn (mũi khoan ruột gà), mũi khoan từ (mũi cắt), dao phay và một số công cụ cắt khác. Máy khoan từ được sử dụng để doa, ren và khoan lỗ. Sự kết hợp giữa đế từ tính giúp ổn định và tốc độ khoan thấp giúp chống lại hoặc giảm lực mô-men xoắn do các mũi khoan có đường kính lớn tạo ra. Máy khoan từ có động cơ đảo chiều và bộ điều khiển tốc độ thay đổi có thể thực hiện các hoạt động như: Taro, khoan và doa. Máy khoan từ có chân bàn chữ thập và có thể thực hiện phay nhẹ.

Như vậy, Máy khoan từ là một loại máy khoan cầm tay được trang bị đế nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu để cố định máy trên phôi và được sử dụng để tạo lỗ trên kim loại.

Video hướng dẫn cách sử dụng Máy Khoan từ Tsyr Tzun C-300

Video Hướng dẫn sử dụng Máy Khoan từ AE-25N

 

Hình ảnh Máy Khoan từ Đài Loan Tsyr Tzun

2. Công dụng của Máy Khoan từ:

Trong quá trình Sản xuất, khi gặp các tình huống phải Khoan lỗ tại những vị trí mà Máy Khoan thông thường không thể thực hiện được như Khoan trên cao, Khoan trên thép tấm, Khoan trong hốc, Khoan tại các vị trí chật hẹp … Lúc này, với sự cơ động và gọn nhẹ của mình, Máy khoan từ là lựa chọn tối ưu.

Máy Khoan từ ban đầu được thiết kế cho các Công ty xây dựng để khoan một số lượng lớn lỗ trên các kết cấu thép đã có sẵn, ví dụ như dầm chữ i. Chúng mang lại độ ổn định cao hơn và dễ sử dụng hơn so với Máy khoan cầm tay đồng thời mang lại độ chính xác cao hơn và cắt các lỗ có đường kính lớn nhanh hơn.

Bằng cách sử dụng Máy Khoan từ, bạn sẽ đạt được độ chính xác và tốc độ khoan cao hơn trên các vật liệu cứng.

Máy khoan từ có hai công dụng là Khoan và Khoét lỗ. Máy có khả năng khoan khi sử dụng Mũi khoan xoắn (Mũi khoan ruột gà) và có Khả năng Khoét lỗ khi sử dụng Mũi  khoan từ (Mũi Khoét, Mũi cắt).

Ty định tâm của Máy Khoan từ dùng để Xác định tâm lỗ cần khoan và Đẩy phôi ra ngoài.

Lực giữ là lực hút của đế máy khoan từ vào vật liệu cần khoan. Lực giữ này phụ thuộc vào độ dày vật liệu, vật liệu càng dày thì lực hút càng tốt, bề mặt phẳng và sạch thì lực hút càng tốt hơn.

Nhờ sức mạnh của lực giữ này, máy khoan từ có thể làm việc trong các thế đứng, ngang hoặc lộn ngược.

3. Sự khác nhau giữa Máy Khoan thông thường và Máy Khoan từ:

3.1. Tính di động:
Máy khoan từ khác với Máy Khoan thông thường ở điểm có tính di động và linh hoạt cao, có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Máy khoan từ có thể khoan theo chiều dọc, chiều ngang hay khoan lộn ngược nhờ đế từ tính dính chặt lên bề mặt vật liệu.
3.2.  Chỉ cắt trên chu vi của lỗ:
Một khác biệt nữa là máy khoan từ chỉ cắt ở chu vi của lỗ chứ không phải trên toàn bộ lỗ, do vậy, máy khoan từ nhanh và tiết kiêm hơn máy khoan thông thường. Đó là lý do trong điều kiện bình thường, máy khoan từ được coi là nhanh hơn gấp 3,4 lần máy khoan truyền thống.

3.3. Mô tả Máy khoan từ cầm tay Công nghệ mới:

 Máy khoan từ cầm tay là công nghệ mới và nhanh hơn các Máy móc sử dụng Công Nghệ cũ như: Máy khoan lỗ, Máy khoan hộp số, Máy khoan cần, Máy khoan phay …
Máy khoan từ cầm tay với các mũi khoan lõi tạo ra các lỗ có đường kính trên 12 mm. Mũi khoan lõi được chế tạo từ “Thép gió” HSS hoặc cacbua vonfram.
Tùy vào tính chất của vật liệu cần khoan mà người ta quyết định sử dụng đầu khoan làm bằng thép gió HSS hay đầu khoan cacbua vonfram.
Với mũi khoan lõi, máy khoan từ cho các lỗ chính xác từ 0.005 mm tới 0.001 mm trên vật liệu thép không gỉ.
Máy khoan từ cầm tay có nhiều kích thước, thiết kế, kiểu dáng phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Nó kết hợp tính linh hoạt của máy khoan với đế điện từ mạnh, có thể khoan theo chiều ngang, chiều dọc hoặc thậm chí khoan lộn ngược ở trên cao.

4. Cấu tạo của Máy Khoan từ:

Các bộ phận chính của Máy Khoan từ bao gồm: đế từ, giá đỡ máy khoan, động cơ và trục.
 Đế từ:
Đế máy khoan từ được trang bị nam châm điện cực mạnh giúp nó dễ dàng kẹp dính phôi cần khoan. Khi được cung cấp năng lượng, nam châm này được cố định chắc chắn trên phôi, khóa bệ máy vào phôi kim loại.
Giá đỡ:
Giá đỡ là phần thân chính của máy khoan từ, nơi gắn các công tắc điện của động cơ và nam châm. Phần thân của Máy khoan từ gắn liền động cơ và đế từ. Tay cầm ăn phôi cũng được gắn liền vào phần thân. Phần thân của máy Khoan từ giúp động cơ trượt trên nó để có thể ăn phôi ở trên và dưới. Phần thân của Máy khoan từ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng nhấc từ nơi này sang nơi khác. Vật liệu được dùng để làm phần thân máy khoan từ thường là gang thép.
Động cơ:
Động cơ là thành phần chính cấu tạo nên Máy khoan từ. Đó là động cơ một chiều DC. Công suất đầu ra của động cơ dao động từ 800 watt tới 2300 watt phụ thuộc vào nhu cầu công suất của động cơ khi khoan. Lỗ có đường kính lớn sẽ yêu cầu một động cơ mạnh hơn. Động cơ được sử dụng cho khoan và khai thác có tùy chọn xoay xuôi hay ngược chiều kim đồng hồ. Nói chung, các thiết bị điện tử dùng để điều khiển tốc độ và mô-men xoắn được đặt trên chính động cơ.
Trục:
Một trục hay còn gọi là giá đỡ dụng cụ hay còn gọi là mâm cặp được gắn vào động cơ. Nó là một loại kẹp dùng để gắn vào đầu khoan. Hiện nay có hai loại mâm cặp dùng để gắn vào máy khoan từ bao gồm loại trục công nghiệp (siết bằng tay) và loại mâm cặp thay nhanh. Loại mâm cặp thay nhanh là một lựa chọn dễ dàng và nhanh chóng cho đầu khoan. Loại mâm cặp này không cần phải siết đinh vít bằng tay. Trục hay mâm cặp có các loại giá đỡ trục chính như MT2, MT3 hay MT4. Mâm cặp cho phép các loại mũi khoan lõi khác nhau lắp vào.

Cấu tạo Máy khoan từ

5. Vận hành Máy khoan từ:

Máy Khoan từ chủ yếu được dùng trong Lĩnh vực Xây dựng, Chế tạo máy hay Công nghiệp nặng.  Máy Khoan từ không chỉ được dùng để Khoan lõi mà còn được dùng để Khoan xoắn, doa, khoét lỗ, Taro (cắt ren).  Máy Khoan từ rất đáng được lựa chọn sử dụng trong việc tạo ra các lỗ lớn hơn 12 mm hoặc sử dụng trong các xưởng cơ khí chuyên nghiệp.

Có rất nhiều loại Máy Khoan từ được sử dụng để khoan, sửa chữa trên các Kết cấu thép. Máy Khoan từ cũng được sử dụng trong Sản xuất và Cơ khí chế tạo. Máy khoan từ Có thể khoan ngang và dọc hay khoan lộn ngược nhờ lực hút từ tính ở chân đế máy khoan từ lên Bề mặt vật liệu. Máy khoan từ cũng có thể Khoan ở dưới nước nhờ sử dụng động cơ Khí nén hay Thủy lực.

6. Cơ chế Hoạt động và cách vận hành Máy Khoan từ:

Cơ chế hoạt động của Máy Khoan từ giống với Máy Khoan thông thường nhưng ưu điểm là Máy khoan từ có thể di động được tới vị trí phôi cần khoan. Ưu điểm này khiến Máy khoan từ rất dễ di động và hữu dụng. Cơ chế hoạt động của Máy Khoan từ rất giống với cơ chế hoạt động của Động cơ DC (Động cơ một chiều) ở tốc độ và mô-men xoắn. Cách vận hành Máy Khoan từ đơn giản và có thể dễ dàng giải thích như các bước dưới đây:
-          Giữ Máy Khoan từ tại đúng vị trí cần khoan trên phôi.
-          Gắn mũi Khoan lõi mong muốn (mũi khoan từ) cùng với Pin đẩy sản phẩm vào Trục Máy khoan từ, tùy theo đường kính và độ sâu của lỗ sẽ được tạo. 
-          Đặt và định vị Máy Khoan từ tại nơi sẽ tạo lỗ khoan.
-          Điều chỉnh để lấy tâm lỗ.
-          Kết nối Máy khoan từ tới Nguồn cấp điện (Nguồn điện 230V hay 110V tùy theo Model máy).
-          Điều chỉnh tốc độ bánh răng của máy theo tốc độ cắt.
-          Bật công tắc nam châm.
-          Bật công tắc động cơ.
-          Bật vòi bôi trơn.
-          Cấp phôi theo chiều đi xuống của Máy khoan. Hành động này sẽ tạo ra một lỗ trong phôi.
-          Luồn mũi khoan từ qua phôi, sau đó cấp phôi ngược lại và đưa động cơ về vị trí ban đầu.
-          Lõi kim loại sẽ rơi xuống tạo thành một lỗ khoan trên vật liệu.

7. Các loại Máy khoan từ:

Có rất nhiều loại Máy khoan từ sử dụng Các công cụ cắt đa dạng như: Mũi khoan từ (Khoan lõi), Mũi khoan xoắn ruột gà, mũi taro (dao cắt ren), mũi doa và mũi khoan. Máy khoan từ là loại Máy khoan cực kỳ linh hoạt có thể khoan những lỗ có đường kính lên tới 130 mm và taro những lỗ có kích thước M42 trên thép.

7.1. Máy khoan từ tính nhẹ:

Các loại Máy khoan từ nhẹ rất phổ biến để thực hiện một số công việc như trên cột điện, tháp truyền thông, tháp truyền hình hay cầu đường.

7.2. Máy Khoan từ cấp phôi tự động và bán tự động:

Máy Khoan từ với nguồn cấp phôi tự động và bán tự động rất phổ biến hiện nay. Những chiếc Máy khoan từ này giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng trên nhiều loại sản phẩm.

7.3. Máy Khoan từ khí nén:

Máy Khoan từ khí nén được sử dụng ở những nơi có nguy cơ cháy nổ do điện. Loại máy khoan từ này được sử dụng cho những mục đích an toàn. Động cơ được điều khiển bởi khí nén và từ trường là nam châm vĩnh cửu thay vì nam châm điện.

7.4. Máy Khoan lõi đường sắt:

Máy khoan lõi đường sắt được chế tạo đặc biệt để Khoan lỗ trên đường sắt. Những máy này được trang bị Thiết bị kẹp đặc biệt để khoan lỗ trên đường sắt.
Máy Khoan từ ngang: Máy khoan từ ngang với bánh răng góc được dùng cho hầu hết các tình huống khoan hạn chế.
Máy Khoan từ và Máy phay: Máy phay và Máy Khoan từ cải tiến được gọi là Máy phay di động. Máy Khoan từ và Máy phay cải tiến có các chức năng như: Phay, Khoan, Khoét lỗ và doa. Máy này được trang bị một đế chéo.

8. Ứng dụng của Máy Khoan từ:

8.1. Ứng dụng chính:

Máy Khoan từ chủ yếu được dùng trong Lĩnh vực Xây dựng, Chế tạo máy hay Công nghiệp nặng.  Máy Khoan từ không chỉ được dùng để Khoan lõi mà còn được dùng để Khoan xoắn, doa, khoét lỗ, Taro (cắt ren).  Máy Khoan từ rất đáng được lựa chọn sử dụng trong việc tạo ra các lỗ lớn hơn 12 mm hoặc sử dụng trong các xưởng cơ khí chuyên nghiệp. 

Có rất nhiều loại Máy Khoan từ được sử dụng để khoan, sửa chữa trên các Kết cấu thép. Máy Khoan từ cũng được sử dụng trong Sản xuất và Cơ khí chế tạo. Máy khoan từ Có thể khoan ngang và dọc hay khoan lộn ngược nhờ lực hút từ tính ở chân đế máy khoan từ lên Bề mặt vật liệu. Máy khoan từ cũng có thể Khoan ở dưới nước nhờ sử dụng động cơ Khí nén hay Thủy lực.

8.2. Một số Lĩnh vực ứng dụng Máy Khoan từ:

-          Xây cầu.
-          Nhà tiền chế (PEB).
-          Công ty Kỹ thuật nặng.
-          Công nghiệp chế tạo.
-          Sản xuất nồi hơi.
-          Khoan đường ray.
-          Sản xuất toa xe lửa.
-          Sản xuất tuabin gió.
-          Công nghiệp ô tô.
-          Xây dựng tháp và cột.

 9. Ưu điểm của Máy Khoan từ:

Máy Khoan từ cầm tay có rất nhiều loại, được sử dụng để Khoan lỗ, sửa chữa các Công trình xây dựng hay kết cấu thép. Những Chiếc Máy Khoan từ hiện đại, có thể sử dụng trong các cửa hàng Sản xuất và Chế tạo. Ở cả hai hướng khoan ngang và dọc, máy khoan từ cho phép sử dụng năng lượng khí nén hoặc thủy lực và có thể khoan được dưới nước.

Máy khoan từ nhanh gấp 2 đến 4 lần so với máy khoan xoắn thông thường. Do hình học cắt một điểm trên mũi khoan xoắn, hoạt động tạo lỗ đòi hỏi có công suất làm việc cao hơn. Lỗ càng rộng, công suất làm việc yêu cầu càng cao. Tuy nhiên, nhờ hình học cắt đa điểm (Lõi khoan từ), việc khoan lõi bằng máy khoan từ có thể khoan với tốc độ ăn phôi nhanh hơn và mức tiêu thụ năng lượng ít hơn. Có nghĩa có thể khoan với Máy khoan từ nhỏ hơn với tốc độ nhanh hơn từ 2-4 lần.

Lợi ích cuối cùng sau khi công việc được hoàn thành đó là dọn dẹp và tái chế. Sau khi khoan, rất nhiều mảnh vụn kim loại được trộn lẫn vào chất bôi trơn. Việc tách riêng kim loại và chất bôi trơn ra rất khó khăn và tốn thời gian. Sử dụng Máy khoan từ sẽ hạn chế phế liệu và giúp việc tách kim loại ra dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó còn giúp thu được lợi nhuận từ việc bán phế liệu.

 -         Giúp tạo lỗ nhanh hơn từ 2-4 lần so với Máy khoan thường.
-          Tiết kiệm thời gian.
-          Tiết kiệm tiền khi ít phải thay đầu khoan.
-          Hạn chế phế liệu trong quá trình khoan.
-          Máy móc có thể dễ dàng di chuyển.
-          Có thể dễ dàng di chuyển Máy khoan từ tới phôi.
-          Khoan nằm ngang, thẳng đứng.
-          Ít gây ra tiếng ồn.
-          Thân thiện với môi trường.
-          Dễ dàng vận chuyển.
-          Giá thành rẻ.
-          Ít phải bảo trì.
 
10. Hướng dẫn an toàn cơ bản khi sử dụng Máy Khoan từ:

         Không sử dụng Máy Khoan từ trong môi trường dễ bắt lửa và cháy nổ.
-          Cần phải kiểm tra thể chất, tinh thần của người điều hành trước khi sử dụng.
-          Những người có vấn đề về tim hoặc các cơ quan cấy ghép khác không được sử dụng Máy Khoan từ.
-          Trẻ em không được sử dụng Máy Khoan từ.
-          Cần nhận biết các dấu hiệu hư hỏng của Máy Khoan từ trước khi sử dụng.
-          Không vận hành Máy Khoan từ đã bị hỏng.
-          Kiểm tra tình trạng dây an toàn và các chức năng của Máy Khoan từ trước khi sử dụng.
-          Chỉ có thợ điện có trình độ mới được sửa chữa cáp nối.
-          Máy khoan từ chỉ có thể được sửa chữa bởi Chuyên gia và dịch vụ Uy tín của nhà máy.

11. Giá Máy Khoan từ và nơi bán Máy Khoan từ giá rẻ:

Công ty Cổ phần Thương mại và Công nghệ Á Châu chuyên nhập khẩu và phân phối các loại Máy Khoan từ Đài Loan chính hãng thương hiệu Tsyr Tzun.

Máy khoan từ Đài Loan thương hiệu Tsyr Tzun có nhiều điểm khác biệt với các dòng Máy khoan từ đến từ Châu Âu khác như: Anh Quốc, Đức, Hà Lan, Ba Lan với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Powerbor, Euroboor, Raptor Element …

Máy khoan từ Đài Loan thương hiệu Tsyr Tzun có kiểu thiết kế đầu máy và đế máy khoan từ liên kết thông qua trụ máy trong khi các dòng Máy khoan từ đến từ châu Âu khác có điểm giống nhau là thân máy và đế từ thiết kế liền nhau, trục chính côn MT2, MT3, MT4, MT5.

Máy Khoan từ Đài Loan Tsyr Tzun là dòng Máy khoan từ giá rẻ, chất lượng tốt so với các Sản phẩm Máy Khoan từ châu Âu cùng loại.

Giá Máy khoan từ của từng sản phẩm sẽ được gửi tới Quý khách hàng sau khi Khách hàng liên hệ.

12. Vì sao nên mua Máy Khoan từ Đài Loan thương hiệu Tsyr Tzun:

- Công ty TNHH Công nghiệp Tsyr Tzun được thành lập từ năm 1979 với tư cách là nhà sản xuất Máy khoan từ di động ngay từ khi mới thành lập. Công ty có trụ sở tại thành phố Taichung, Đài Loan. Với thái độ nghiêm túc, Công ty TNHH Công nghiệp Tsyr Tzun đã sản xuất lô hàng Máy khoan từ đầu tiên xuất khẩu ra thế giới vào năm 1982.

- Công ty TNHH Công nghiệp Tsyr Tzun đã nâng cao kinh nghiệm thiết kế và sản xuất trong 30 năm để đáp ứng nhu cầu của Khách hàng về chất lượng hiệu quả làm việc và cắt giảm chi phí và phát triển các dòng sản phẩm Máy Khoan từ tính Tsyr Tzun hoàn toàn mới với các chức năng Khoan, taro, doa.

- Sản phẩm Máy Khoan từ Đài Loan Tsyr Tzun với chất lượng tốt, giá thành rẻ, khả năng khoan và khoét lỗ, taro với chu vi lớn thích hợp cho các công việc khoan thép dày, sản xuất nồi hơi, sản xuất công cụ hay thi công trên các công trình lớn.

- Máy Khoan từ Đài Loan Tsyr Tzun là sản phẩm đáng được các chủ công trình hay các doanh nghiệp cơ khí lựa chọn.

- Đặc biệt, sản phẩm sẽ có giá chiết khấu cao khi khách hàng mua với số lượng lớn.

- Sản phẩm đã đạt nhiều giải thưởng về Chất lượng tại Đài Loan.

13. Cam kết Chất lượng – Chính sách Bảo hành – Giá cả:

 -        Cam kết Chất lượng: 
·         Các sản phẩm Máy khoan từ giá rẻ thương hiệu Tsyr Tzun được Công ty Cổ phần Công nghệ Á Châu nhập khẩu chính hãng từ hãng Tsyr Tzun, Đài Loan.
·         Các sản phẩm có giấy Chứng nhận Sản phẩm của hãng, tem chống hàng giả.
·         Sản phẩm đi kèm phụ kiện chính hãng có bảo hành.

       Chính sách Bảo hành:
·         Các sản phẩm Máy khoan từ giá rẻ thương hiệu Tsyr Tzun được Công ty Cổ phần Công nghệ Á Châu bảo hành trong 2 năm.
·         Công ty Cổ phần Công nghệ Á Châu hỗ trợ 100% tiền công lắp đặt cùng toàn bộ chi phí vận chuyển.
·         Khi có nhu cầu sửa chữa phát sinh, quý khách hàng sẽ được Công ty Cổ phần Công nghệ Á Châu hỗ trợ 24/7.

-         Giá cả:
·         Bảng giá và Báo giá chi tiết của từng Sản phẩm sẽ được gửi tới Quý khách hàng sau khi Quý khách hàng liên hệ.

Mọi thông tin Chi tiết vui lòng Liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ Á CHÂU (ATT - JSC)
Địa chỉ Hà Nội: P.0903-A2, Vinaconex1, 289A Khuất Duy Tiến, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0836.029.594
Email: Sales.hn@machinetools.com.vn